Một ngày dã ngoại trải nghiệm “Hào Khí Đông A” cùng THCS Mỹ Đình 2

Một ngày dã ngoại trải nghiệm “Hào Khí Đông A” cùng THCS Mỹ Đình 2

Hào khí Đông A là chương trình dã ngoại trải nghiệm độc quyền của Trung tâm ABA nằm trong chuỗi chương trình ngoại khóa kết hợp tìm hiểu lịch sử dành cho các em học sinh.

Hào khí Đông A – Khám phá lịch sử thời Trần

Một trong những triều đại lớn, hào hùng trong trang sử Việt

Dưới thời nhà Trần (1225 -1400), nước ta có nhiều bước tiến vượt bậc trong kinh tế, văn hóa, xã hội.
Nhắc đến thời nhà Trần, không thể không nhắc đến những nhân vật lỗi lac như: vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông,.. hay vị tướng lỗi lạc Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn.

Lưu giữ và truyền lửa đam mê khám phá lịch sử

Bác Hồ đã từng dạy:

“Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Giữa những mốc vàng son của lịch sử, làm thế nào để các em học sinh hiểu và trân trọng những giá trị cống hiến, xây dựng của thế hệ cha ông? Đó chính là mục tiêu mà Ban giám hiệu và các thầy cô giáo trường THCS Mỹ Đình 2 phối hợp cùng Trung tâm ABA hướng tới trong chương trình trải nghiệm “Hào Khí Đông A”dành cho các bạn học sinh của trường. Chương trình không chỉ là chuyến đi gắn kết tình bạn, tình thầy trò, đó còn là những bài học lịch sử sâu sắc thông qua các trải nghiệm thực tế các em trực tiếp tham gia.
Không giống như bất kỳ một tiết học lịch sử nào trên lớp, “tiết trải nghiệm lịch sử đặc biệt” này là một hành trình khám phá về miền quê thứ 2 của triều đại nhà Trần – quê hương Nam Định bằng một loạt những hoạt động gắn liền với từng dấu mốc quan trọng của triều Trần.

Tái hiện lịch sử qua những hoạt động dã ngoại trải nghiệm thiết thực

“Hội nghị Diên Hồng” – thời khắc lịch sử vua tôi đồng lòng

Mở đầu chương trình dã ngoại, các em được thưởng thức vở kịch tái hiện một giai thoại lịch sử nổi tiếng – Hội nghị diên hồng do ekip ABA thực hiện.

Một phân cảnh trong vở kịch “Hội nghị Diên Hồng”

Không đứng ngoài cuộc, các em chính là những nhân vật quần chúng đưa vở kịch đến mốc cao trào. Những lời thoại đồng thanh một cách tự nhiên đến lạ. Lịch sử được chính các em kể bằng tiếng nói của mình. Tiếng hô vang sau câu hỏi ‘Nên hòa hay nên đánh” – “Đánh” và lời thề “Sát Thát” từ phía khán giả đặc biệt – các bạn học sinh trường THCS Mỹ Đình 2, mở màn cho một chương trình thành công rực rỡ.

Hưởng ứng từ các em học sinh

Trải nghiệm lịch sử chỉ có trong “Hào khí Đông A”

Team building Ngụ binh ư nông

Là một trong những chính sách trị vì tiêu biểu dưới triều Trần, “Ngụ binh ư nông” là chiến lược lực lượng quân đội cũng tham gia sản xuất trong thời bình để cùng đất nước phát triển kinh tế. Thời chiến, toàn quân được tổng động viên cùng nhau đứng lên diệt họa xâm lăng.
“Ngụ binh ư nông” gắn liền với phát triển kinh tế nông nghiệp của nước ta đương thời. Trong nông nghiệp, ngự thủy là điều vô cùng quan trọng. Vậy là mỗi con dân Đại Việt lúc bấy giờ, các bạn học sinh đã làm gì để có thể giữ nước từ nguồn tới các ruộng ?

Thử thách Truyền nước

Thử thách giữ nước chính là bức tranh thu nhỏ toàn cảnh sản xuất nông nghiệp, ngự thủy của người Việt. Thử thách đòi hỏi sự tham gia của tất cả các thành viên trong lớp, sự phân chia từng vị trí trong đội và sự khéo léo lấy nước nhưng cũng làm sao giữ nước nhiều nhất về đội của mình.
Trải nghiệm mới thu hút sự tham gia nhiệt tình từ tất cả các bạn học sinh.

Đại chiến nỏ thần

Đại chiến nỏ thần tái hiện những trận đánh lớn của dân ta. Nỏ và cung tên là một trong những vũ khí phổ biến lúc bấy giờ.
Trải nghiệm đại chiến nỏ thần đòi hỏi mỗi thành viên phải nhanh tay, nhanh mắt, xác định chính xác mục tiêu của mình để trúng hồng tâm.

Kỳ tích Bạch Đằng Giang

Với trải nghiệm chiến thuyền trên sông mang tên “Kỳ tích Bạch Đằng Giang” các em được sống lại trong không khí kháng chiến chống Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng năm 1287 -1288.
Kế lược từng được Ngô Quyền vận dụng năm 938 được vua tôi nhà Trần sử dụng lại và nay được các em học sinh trường THCS Mỹ Đình 2 tái hiện một cách sinh động.

Đóng cọc trên sông

Trải nghiệm trực tiếp đóng cọc trên sông, các nhóm không chỉ khéo léo mà còn phải nhanh tay, chuẩn xác để di chuyển xuồng và đóng cọc đúng vị trí.

Sức mạnh Đông A

Đây là thử thách tổng hợp đòi hỏi cả đội cùng phối hợp nhịp nhàng. Với một loạt các chướng ngại vật được thiết kế: Bóng lăn khổng lồ, đồ hơi, giá bắn, bóng nước.

Khởi động trước thử thách

Có thể nói đây là một trong những thử thách đòi hỏi các em phải chọn lựa và dễ dàng nhận ra điểm mạnh ở đồng đội của mình. Ai sẽ là cơ trưởng? Ai là người khéo léo? Ai sẽ là người hỗ trợ đồng đội phía sau? Ai nhanh tay nhanh mắt? Ai là cây sáng kiến của cả đội ?

Thử thách bóng lăn khổng lồ
Thử thách Ai khỏe hơn ai
Những nụ cười sau khi “giữ thành” thành công
Tổng tấn công toàn thắng

Thử thách giúp các em hiểu rõ về tinh thần và trí tuệ tập thể. Mỗi người cần được phân công đúng vị trí, có chiến lược và kế hoạch đúng đắn để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tham quan Núi Ngăm Resort

Sau khi vượt qua các trạm thử thách từ ban tổ chức, các em được tham quan Núi Ngăm Resort. Các bạn học sinh cùng nhau khám phá những vườn hoa, thung lũng, tham quan đồi thông hay đơn giản là lên đỉnh núi Ngăm và ngắm nhìn bao quát cảnh vật thiên nhiên.

Chơi hết mình, học nhiệt tình và không quên ghi dấu lại những khoảnh khắc đẹp bên bạn bè, thầy cô.

Lớp chúng mình rất rất vui

Các em học sinh cùng nhau khám phá Núi Ngăm resort và check in những bức ảnh đẹp lưu kỷ niệm bên bạn bè.

Cần thiết những chương trình dã ngoại trải nghiệm như “Hào Khí Đông A”

Dã ngoại trải nghiệm là một trong những hướng giáo dục mở dành cho các em học sinh. Lồng ghép với thực tế, các bài học qua dã ngoại trải nghiệm được các em học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ một cách chủ động.

Hào khí Đông A” là một trong những chương trình dã ngoại trải nghiệm tìm hiểu lịch sử được các em học sinh yêu thích. Học lịch sử không còn khô khan, nhàm chán, mọi câu chuyện được hiện thực hóa bằng những hoạt động trải nghiệm không chỉ giúp các em tạo niềm hứng thú, mà còn giúp các em chủ động, sáng tạo và ghi nhớ lịch sử một cách tự nhiên nhất.

Vinh dự được đồng hành cùng các em học sinh trường THCS Mỹ Đình 2, Trung tâm ABA tin rằng chuyến đi đã mang tới cho các em nhiều kiến thức bổ ích, và đặc biệt là những giây phút ý nghĩa bên bạn bè.

No Comments

Post A Comment