DÃ NGOẠI TRẢI NGHIỆM VÀ LỢI ÍCH TỪ DÃ NGOẠI TRẢI NGHIỆM

DÃ NGOẠI TRẢI NGHIỆM VÀ LỢI ÍCH TỪ DÃ NGOẠI TRẢI NGHIỆM

Dã ngoại trải nghiệm là thuật ngữ chỉ hoạt động thường thấy tại nhiều trường học và trung tâm giáo dục hiện nay. Vậy dã ngoại trải nghiệm là gì và có lợi ích như thế nào đối với các em học sinh?

Dã ngoại trải nghiệm

Dã ngoại là vốn là thuật ngữ chỉ hoạt động khám phá vùng đất mới, khu vực sinh thái lớn của các đoàn thám hiểm của du khách ở châu Phi.

Ngày nay, thuật ngữ dã ngoại được mở rộng tới nhiều khu vực, nhiều đối tượng và với đối tượng học sinh được cụ thể bằng thuật ngữ “dã ngoại trải nghiệm”

Một khoảnh khắc trong Chương trình dã ngoại “Một ngày là chiến sĩ”

Dã ngoại trải nghiệm với lứa tuổi học sinh là một dạng hoạt động ngoài trời cùng tập thể. Dã ngoại trải nghiệm hướng tới khám phá một địa điểm ngoài trời với những hoạt động chung được thiết kế nhằm tới một mục đích học hỏi hay xây dựng kỹ năng mềm.

Dã ngoại trải nghiệm có những lợi ích gì?

Ngày nay, dã ngoại trải nghiệm  đa dạng nhiều hình thức để phù hợp với từng lứa tuổi học sinh.

Lợi ích của dã ngoại trải nghiệm với lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học

Phần lớn các là chuyến đi dã ngoại 1 ngày. Ở lứa tuổi này, việc dã ngoại sẽ phần lớn giống như các tiết học ngoài trời kéo dài như thăm vườn thú, nông trại, khám phá thảo viên, hoặc tới thăm một địa điểm lịch sử không quá xa.

Nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần

Đối với trẻ em, dã ngoại trải nghiệm có tác động tích cực tới sức khỏe. Dã ngoại trải nghiệm mang đến một không gian tươi mát, rộng lớn và kích thích khả năng vận động của các em. Cơ thể sảng khoái, vận động một cách tích cực tự nhiên sẽ giúp các em phát triển một cách chắc chắn. Và sau mỗi chuyến dã ngoại thành công, niềm vui còn được kéo dài và bạn sẽ thấy các con thường xuyên kể về những điều vui vẻ trong suốt chuyến đi.

Tăng khả năng quan sát, tìm tòi khám phá những điều mới lạ

Ở lứa tuổi này, hầu hết mọi điều với các em con mới mẻ và lạ lẫm. Những chương trình dã ngoại thường giúp các em phát triển được khả năng quan sát, tìm tòi, và mở hướng những suy nghĩ sáng tạo. Sau chuyến dã ngoại, các em có thể làm các bài thu hoạch theo cách riêng của mình. Và khi đó thầy cô, cha mẹ sẽ nhận thấy điểm nổi trội trong suy nghĩ của con em mình.

Dã ngoại – Hành trình văn hóa cùng ABA

Nâng cao kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là điều chắc chắn được cải thiện trong suốt chuyến đi. Khi không liên quan tới học hành sách vở, trẻ em có xu hướng dễ giao tiếp với nhau hơn. Các em sẽ học được cách san sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình tham gia.

Hoạt động nhóm luôn là thế mạnh của các chương trình dã ngoại. Các con sẽ dần học được cách nhận ra trong một nhóm mình cần phải làm gì. Với lứa tuổi nhỏ, xung đột trong nhóm cũng không tránh khỏi, đây là lúc thầy cô, bố mẹ có thể can thiệp để dạy con biết cách hòa hợp với mọi người.

Tự lập hơn là điều dễ nhận thấy trước mỗi chuyến dã ngoại trải nghiệm. Con sẽ háo hức hỏi về chuyến đi. Và đặc biệt nhiều trẻ còn liên tục hỏi cha mẹ có nên mang thứ này thứ kia không. Và đây cũng là cơ hội tuyệt vời để dạy con về tính tự lập.

Lợi ích với học sinh trung học và học sinh cấp 3

Đây là lứa tuổi có sự phát triển mạnh mẽ về thể chất và tinh thần, bắt đầu định hình tính cách.

Định hướng rõ mục tiêu giáo dục tới một lĩnh vực, phạm trù cụ thể.

Tại Trung tâm ABA, các chương trình dã ngoại trải nghiệm dành cho khối THCS và THPT được hướng đến những mục đích kết hợp rõ ràng như: Dã ngoại trải nghiệm tìm hiểu lịch sử, dã ngoại trải nghiệm khám phá văn hóa tại các miền đất mới, dã ngoại trải nghiệm rèn luyện kỹ năng sinh tồn, dã ngoại trải nghiệm kết hợp khám phá thiên nhiên kỳ thú, dã ngoại trải nghiệm làm chiến sĩ,… hay dã ngoại trải nghiệm về nghề nghiệp, định hướng cho các em cuối cấp,….

Các chương trình dã ngoại cũng được thiết kế phù hợp với từng thời điểm trong năm học để phù hợp với tâm lý và mong muốn của từng lứa tuổi.

Với mỗi chương trình dã ngoại, ngoài mục đích và định hướng nội dung ban đầu cần đạt được thì có tầm ảnh hưởng lớn tới tình cảm và lối suy nghĩ, tư duy của các em.

Tình bạn được xây dựng

Lứa tuổi đang lớn, tình bạn cũng được thúc đẩy và phát triển vô cùng khăng khít. Mỗi chuyến dã ngoại, tình cảm của các em gắn bó thêm. Và các khúc mắc nảy sinh trước đó cũng dễ dàng được xoa dịu khi cùng học, cùng chơi.

Hội xuân Núi Tản sông Đà

Dã ngoại trải nghiệm cùng ABA luôn có những hoạt động teambuilding hay các thử thách tập thể để các em cùng khám phá. Đây chính là cơ hội để các em hiểu nhau hơn thông qua các hoạt động đội nhóm. Biết teamwork với nhau nhiều hơn, hiểu bạn và tôn trọng sự khác biệt.

Trải nghiệm dành cho bản thân

Với lứa tuổi này thì sự trải nghiệm dành cho bản thân là rất lớn. Tự các em sẽ rút ra bài học cho bản thân mình.

Qua rất nhiều những chương trình dã ngoại trải nghiệm đã tổ chức, ABA nhận thấy mỗi chương trình sẽ đọng lại trong các em một ấn tượng khác nhau và có thể làm thay đổi nhận thức trở nên tích cực hơn.

Lời kết

Mỗi chương trình dã ngoại tại mỗi lứa tuổi với mỗi mô típ khác nhau đều mang đến những lợi ích tích cực. Song có một điều không thể phủ nhận rằng: dã ngoại trải nghiệm không chỉ là xu thế mà nó còn là phương pháp giáo dục mới hiện nay giúp các con khám phá các kiến thức hay những bài học thực tế nhất từ cuộc sống.

Cùng ABA khám phá các chương trình dã ngoại đặc sắc tại đây

No Comments

Post A Comment