DÃ NGOẠI TRẢI NGHIỆM – HÀO KHÍ ĐÔNG A

DÃ NGOẠI TRẢI NGHIỆM – HÀO KHÍ ĐÔNG A

Dã ngoại trải nghiệm Hào Khí Đông A thuộc bản quyền của Trung tâm ABA là một trong chuỗi các chương trình dã ngoại theo dòng lịch sử. Kết hợp giữa dã ngoại và tìm hiểu lịch sử thời Trần, chương trình sẽ giúp các em hiểu hơn và thêm tự hào về trang sử hào hùng của dân tộc.

Bối cảnh chương trình dã ngoại Hào Khí Đông A

Xây dựng dựa trên những câu chuyện, giai thoại và dấu mốc lịch sử quan trọng dưới thời Trần, “Hào khí Đông A” hướng đến cho các em học sinh một hướng tiếp cận chủ động tìm hiểu và khám phá lịch sử dân tộc

Triều đại nhà Trần – Một trong những triều đại lớn trong trang sử Việt

Dưới thời nhà Trần (1225 – 1400), nước Việt ta có nhiều bước tiến vượt bậc trên các mặt kinh tế và xã hội. Triều đại Trần gắn liền với những nhân vật nổi tiếng như: vua Trần Thái Tông, vua trần Thánh Tông, vua Trần Nhân Tông, vua Trần Anh Tông,.. hay vị tướng lỗi lạc như quân sư Trần Thủ Độ, tướng Trần Quốc Tuấn.

Đi liền với đó là những giai thoại, câu chuyện và dấu mốc vàng son: thời thái bình thịnh trị với chiến lược “ngụ binh ư nông”, thời chiến 3 lần chiến thắng quân Nguyên Mông hay kế sách “Vườn không nhà trống”,…

Truyền lửa đam mê khám phá

Lưu giữ và kế tục những trang hào hùng của dân tộc là nhiệm vụ và nghĩa vụ của thế hệ hôm nay. Bác Hồ đã từng nói:

“Dân ta phải biết sử ta / Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”

Làm thế nào để các em học sinh có thể tìm hiểu lịch sử một cách tự nhiên nhất thay vì những bài giảng khô khan. Bên cạnh phim ảnh thì các chương trình dã ngoại trải nghiệm tìm hiểu lịch sử chính là câu trả lời cho bài toán khó này!

Với chương trình dã ngoại trải nghiệm Hào khí Đông A, các em được trở về với quê hương nhà Trần – quê hương Nam Định. Đặc biệt hơn nữa là chính các em sẽ hóa thân thành các nhân vật để tái hiện lịch sử một cách sống động, phong cách riêng của chính tập thể lớp, trường mình thông qua một chuỗi các hoạt động trải nghiệm.

Nội dung chương trình dã ngoại trải nghiệm “Hào khí Đông A”

Nội dung chương trình được xây dựng dựa trên những giai thoại nổi tiếng thời Trần. 

Hội nghị Diên Hồng và tiếng trống mở màn

Hội nghị Diên Hồng là hội nghị được tổ chức trước mỗi sự kiện quan trọng của đất nước. Lấy bối cảnh hội nghị Diên Hồng trước trận chiến chống quân Nguyên Mông, các em học sinh tham gia hóa thân vào màn kịch mở màn cùng tên. Các nhân vật lịch sử bước ra gợi mở các chi tiết quen thuộc các em đã được học. Kết hợp lịch sử và hài hước, vui nhộn nhưng không kém phần long trọng, các em học sinh chính là những diễn viên quần chúng đắc lực nhất tạo nên vở kịch thành công, mở màn cho một chương trình dã ngoại ý nghĩa

Một phân cảnh trong Hội nghị Diên Hồng – Hào khí Đông A

Các thử thách xuyên suốt “Hào khí Đông A”

Sau vở kịch mở màn, các lớp sẽ được phân về các đội trực tiếp tham gia các thử thách được xây dựng trong chương trình

Teambuilding “Ngụ binh ư nông”

Ngụ binh ư nông là chiến lược tiêu biểu được sáng tạo và thực hiện dưới triều Trần. Thời bình, lực lượng quân đội cũng tham gia sản xuất kinh tế góp phần xây dựng đất nước. Thời chiến, khi nhận lệnh tổng động viên từ triều đình, toàn bộ lực lượng quân đội sẽ sẵn sàng vào hàng ngũ.

Các em tham gia truyền nước trong game ngụ binh ư nông

Đương thời, kinh tế đất nước tập trung chủ yếu vào phát triển nông nghiệp. Việc ngự thủy, điều tiết nước rất quan trọng. Tham gia vào thử thách “Ngụ binh ư nông” của dã ngoại Hào khí Đông A

“Toàn quân hội tụ

Từ thời bình, chuyển sang thời chiến. Đây là lúc toàn quân hội tụ để cùng bảo vệ đất nước.

Thử thách mang tên “Toàn quân hội tụ” đòi hỏi các em học sinh phải khéo léo, nhanh nhẹn và sáng tạo khi vượt qua các chướng ngại vật.

Vượt chướng ngại vật

Thử thách cũng tái hiện những khó khăn, vất vả của quân và dân ta trong vận chuyển lương thảo, chuẩn bị nhân lực, vật lực trước mỗi trận chiến bảo vệ tổ quốc.

Thử thách đóng cọc trên sông

Kỳ tích Bạch Đằng Giang

Đồng sức, đồng lòng, đồng trí tuệ để đánh giặc. Và kỳ tích tại Bạch Đằng Giang chính là minh chứng cho điều ấy. Nằm trong chuỗi hoạt động nối tiếp các sự kiện lịch sử trong nội dung chương trình dã ngoại Hào khí Đông A, kỳ tích Bạch Đằng Giang chính là sự tái hiện mô hình nhỏ của một trận chiến trên sông Bạch Đằng

Các em học sinh sử dụng những chiếc thuyền được chế tạo từ những vật liệu sẵn có như bè chuối, bè tre, di chuyển để có thể dựng nên mô hình, sơ đồ của bãi cọc trong trận đánh lịch sử.

Sức mạnh Đông A

Đây chính là lúc các đội cần thể hiện sự quyết tâm và óc suy nghĩ, phân tích chính xác để giành phần thắng cho đội mình.

Sức mạnh Đông A

Sức mạnh Đông A với một loạt các chuỗi chướng ngại vật yêu cầu sử dụng cả thể lực và trí tuệ nhưng không kém phần hài hước. 

Phân thưởng cuối cùng cũng giống như chiến thắng vẻ vang của toàn quân sau tất cả những chuẩn bị và vượt khó từ thử thách thời bình đến thử thách cuối cùng của chương trình dã ngoại trải nghiệm.

Mỗi chuyến đi là một hành trình trải nghiệm khám phá. Cùng Hào khí Đông A, cùng trung tâm ABA, chúng ta giữ gìn và tiếp nối lịch sử dân tộc.

Thêm một hành trình, thêm một chuyến đi, thêm những kỷ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò

No Comments

Post A Comment