Dã ngoại trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ” – THPT Tây Hồ, Hà Nội

Dã ngoại trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ” – THPT Tây Hồ, Hà Nội

Trung tâm ABA phối hợp cùng Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên Phòng – Xã Đồng Tĩnh – H. Tam Dương, T. Vĩnh Phúc tổ chức chương trình dã ngoại trải nghiệm mang tên Một ngày làm chiến sĩ” dành cho các bạn học sinh trường THPT Tây Hồ.

Chương trình là một ngày để các bạn học sinh được trải nghiệm trong doanh trại quân đội, đóng vai các anh bộ đội tham gia các hoạt động học tập chính trị, rèn luyện kỹ chiến thuật thông qua các hoạt động trải nghiệm và các hoạt động team building đầy hứng thú. Thông qua chương trình, các bạn sẽ thêm hiểu về cuộc sống trong quân ngũ, khắc sâu giá trị Kỷ luật là sức mạnh của các anh bộ đội Cụ Hồ, được chơi và có thật nhiều kỷ niệm về một thời học sinh.

Hóa thân thành anh bộ đội Cụ Hồ ngay từ những nghi lễ chào cờ

Chào cờ “kiểu các anh bộ đội” thì có gì đặc biệt?

“Không khí trang nghiêm, hào hùng và có gì đó trỗi dậy, thôi thúc trong tim” Đó là chia sẻ của Ngọc Anh – bạn học sinh lớp 10 trường THPT Tây Hồ khi tham gia trải nghiệm.

Chào cờ

Mọi hoạt động đều được theo điều lệnh. Các hàng xếp thẳng tắp và ngay ngăn. Không cần mở radio bài Quốc ca, mỗi người đứng trước cờ đều tự hào hát vang “Đoàn quân Việt Nam đi,…..” Trung tâm ABA tin rằng trong giây phút chào cờ thiêng liêng ấy, các em sẽ là người cảm nhận rõ nhất lòng tự hào dân tộc, sự thôi thúc con tim hướng về tổ quốc Việt Nam.

Trải nghiệm cuộc sống của người chiến sĩ

Kết thúc những giây phút chào cờ, các em chính thức trở thành những người lính tý hon trong suốt chương trình dã ngoại trải nghiệm đặc biệt này

Với mỗi người lính, tính khoa học thể hiện ở nếp sinh hoạt hàng ngày – vệ sinh nội vụ. Xuyên suốt chương trình dã ngoại trải nghiệm “Một ngày làm chiến sĩ” các em học sinh được tận mắt thấy, được hướng dẫn và tận tay thực hành

Trải nghiệm Bao diêm huyền thoại

Làm thế nào để chỗ ngủ luôn gọn gàng? Bí quyết chính là gấp và sắp xếp một cách khoa học. Các em học sinh trường THPT Tây Hồ được quan sát chi tiết và hướng dẫn cụ thể cách gấp nội vụ.

Học gấp chăn màn

Và một màn so tài giữa các lớp ra đời. Các em thử tài ai gấp nhanh nhất, đẹp nhất và chính xác nhất

Cùng hoàn thành phần tranh tài

Đây cũng chính là bài học đầu tiên các em hoàn toàn có thể áp dụng khi trở lại gia đình.

Trải nghiệm hành quân trên rừng

Chặng 2 của Một ngày làm chiến sĩ, các em được tham gia các trải nghiệm:” Mắc tăng võng – Tạo lửa – Đào bếp Hoàng cầm – Nướng khoai tại đồi thông”

 Dã ngoại kiểu bộ đội thực sự khác biệt so với những chuyến dã ngoại thông thường. Nhiều em học sinh tỏ ra thích thú khi vừa được tìm hiểu nhiều kiến thức hay, vừa được thực hành. Từng đội phân công nhau trong từng nhiệm vụ, top đi mắc tăng vong, top đi đào bếp hoàng cầm, top chuẩn bị đồ để “chiến” trong bữa ăn nhẹ giữa buổi. Đây sẽ là những giây phút khó quên với tất cả các em học sinh.

Mắc tăng võng – tạo chỗ nghỉ ngơi trong chuyến đi.

Lần lượt các bạn được thực hành kỹ năng thắt nút, mắc tăng, tạo bạt che như nào để tránh nắng,tránh mưa

Học mắc tăng – võng

Bếp hoàng cầm

Đây là loại bếp nổi tiếng được sử dụng trong chiến tranh nhằm tiêu khói, đánh lạc hướng địch. Không đơn thuần chỉ là cùng nhau tạo một bếp Hoàng Cầm, các em còn tìm hiểu được nguyên lý hoạt động của bếp. Và phần quan trọng nhất chính là thực hành nấu chín ngô, khoai bằng chính những bếp vừa được tạo.

Tìm hiểu về bếp Hoàng Cầm
Phút giải lao giữa giờ

Học võ thuật

Quan sát và thực hành những bài võ thuật và huấn luyện thể lực theo tinh thần của Bộ đội cụ Hồ. Với thời lượng có hạn, các em sẽ đượ học những động tác cơ bản, chủ yếu là những động tác tự vệ, cách xử lý khi bị kẻ xấu tấn công bất ngờ, hoặc ít nhất là võ thuật giúp các em có thể rèn luyện sức khỏe.

Học các thế võ cơ bản phòng thân

Ngoài ra sẽ được tìm hiểu vệ huấn luyện chó nghiệp vụ trong công tác phòng chống buôn lậu qua biên giới của tội phạm.

Team building: “ Chúng tôi là chiến sĩ”

Các đội được thử sức qua các trò chơi nhằm tạo sự đoàn kết thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau.

Trò bóng lăn

Vượt chướng ngại vật   

Ăn cơm trưa theo phong cách bộ đội cụ Hồ

Với các em học sinh trường THPT Tây Hồ nói riêng và các em học sinh nói chung, ăn trưa theo phong cách bộ đội Cụ Hồ không là điều hiếm gặp.

Bắt đầu một bữa cơm, các em được xếp hàng ngay ngắn và di chuyển theo hiệu lệnh để ổn định. Khác với sự ồn áo thường thấy ở các nhà ăn, trong môi trường bộ đội, tất cả hoạt động đều trở nên thật nhịp nhàng.

Bữa cơm bộ đội không có những món ăn cầu kỳ, nhưng lại hoàn toàn tự nhiên từ những vườn rau do chính các anh bộ đội trồng trọt, chăn nuôi.

Đan xen học tập và trải nghiệm

Thành công lớn nhất của chương trình đó chính là biến những kiến thức khô khan trở thành một ngày trải nghiệm lý thú.  Nhìn những gương mặt hồi hộp của các em khi bắt đầu chuyến dã ngoại và những nụ cười tươi vui khi lên xe trở về, đó không chỉ là niềm vui của ekip ABA, mà còn là niềm hạnh phúc của các thầy cô trường THPT Tây Hồ và các cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên Phòng.

Thêm những trải nghiệm đáng nhớ, thêm những bài học áp dụng trong cuộc sống, những kỹ năng, và kỷ niệm đẹp gắn kết tình bạn sẽ còn mãi trong “Một ngày làm chiến sĩ”

No Comments

Post A Comment